Đặc điểm lâm sàng bệnh trĩ

Đặc điểm lâm sàng bệnh trĩChảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Máu chảy trong bệnh trĩ có màu đỏ tươi, không thực sự là máu tĩnh mạch. Những bệnh nhân chảy máu nhiều thường có tình trạng da xanh do thiếu máu.

1. Triệu chứng toàn thân

– Những bệnh nhân có mất máu do chảy máu kéo dài thì da xanh xao do thiếu máu.

– Có bệnh nhân thiếu máu nặng, mỗi lần đại tiện, khi đứng dậy thấy hoa mắt như muốn ngất xỉu, thử máu thấy Hematocrit thấp có khi dưới 10%.

Đặc điểm lâm sàng bệnh trĩ

2. Triệu chứng cơ năng

Lúc đầu bệnh trĩ thường không có triệu chứng, về sau khi búi trĩ to ra triệu chứng xuất hiện:

– Chảy máu: Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất.

Máu chảy trong bệnh trĩ có màu đỏ tươi, không thực sự là máu tĩnh mạch.

Những bệnh nhân chảy máu nhiều thường có tình trạng da xanh do thiếu máu.

– Sa búi trĩ: Lúc đầu búi trĩ nằm trong ống hậu môn trực tràng có chảy máu bệnh nhân biết mình bị bệnh trĩ, khi búi trĩ thấy sa ra ngoài ống hậu môn là mức độ nặng của trĩ nội. Tùy theo độ lớn của búi trĩ, tùy theo trương lực co thắt hậu môn, tùy theo tình trạng của mô nâng đỡ và dây chằng Parks mà búi trĩ lồi ra ngoài ít hay nhiều.

– Đau: Thường thì bệnh nhân không đau, đau là do biến chứng tắc mạch, sa nghẹt hoặc là do tình trạng co thắt của cơ, do tổn thương nứt hậu môn đi kèm.

Khi tắc mạch cấp, bệnh nhân rất đau, chỉ ngồi một mông không dám ngồi cả hai mông. Nếu tắc mạch lâu ngày bệnh nhân sẽ cảm nhận được một điểm đau nhói.

3. Triệu chứng thực thể

Tùy theo từng đối tượng bệnh nhân mà thầy thuốc chọn tư thế thăm khám hậu môn trực tràng sao cho thuận lợi và bệnh nhân không bị mặc cảm và thẹn thùng.

– Nhìn: Banh rộng hai mông quan sát xung quanh lỗ hậu môn xem có mãnh da thừa không. Nếu mãnh da thừa nằm ở vị trí 12 giờ thì nên cảnh giác tìm thêm nứt kẽ hậu môn. Nếu mãnh da thừa nằm ở vị trí khác thường là do trĩ ngoại cũ thuyên tắc.

Nhìn quanh lỗ hậu môn có những chổ phồng lên, căng bóng làm mất nếp nhăn bình thường của da, đó là trĩ ngoại.

Quan sát sẽ thấy trĩ sa. Nếu trĩ bị nghẽn hoặc trĩ bị thuyên tắc thường có màu xanh đậm, cứng, hình thuẫn, đụng vào sẽ rất đau. Nếu thuyên tắc lan rộng và có bội nhiễm thì vùng quanh hậu môn sẽ bị sưng nề, tấy đỏ [35].

Nếu trĩ hoại tử thì có màu đen ở giữa, lỡ loét cũng dễ thấy.

Sa niêm mạc do trĩ thì niêm mạc màu đỏ thẩm hoặc xanh đậm thường nằm bất đối xứng quanh hậu môn, niêm mạc có vòng đồng tâm.

Có thể không quan sát thấy gì nhưng bệnh nhân khai là khi đại tiện có khối lồi ra hậu môn có màu hồng tươi đó là trĩ nội.

– Thăm khám bằng tay: Dùng ngón tay trỏ đè nhẹ lên thành hậu môn và miết nhẹ theo chu vi, chiều kim đồng hồ và ngược lại. Thăm khám bằng ngón tay nhằm mục đích quan trọng là xem lòng hậu môn có u hay không, lòng hậu môn có thông tốt không và tình trạng cơ thắt.

Nếu bị trĩ thuyên tắc thì không cố gắng đẩy búi trĩ vào qua cơ thắt hậu môn vì sẽ rất đau do búi trĩ thuyên tắc bị cơ vòng hậu môn bóp chẹt và có thể tạo thuyên tắc lan rộng xung quanh.

– Thăm khám nội soi: Áp dụng trong một số trường hợp trĩ chưa rõ ràng, qua nội soi có thể giúp xác định bệnh trĩ và ở bệnh nhân lớn tuổi có đại tiện ra máu mà nghi ngờ có bệnh lý đại trực tràng phối hợp, đặc biệt các thương tổn ác tính thì nên nội soi toàn bộ đại tràng. 

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

098 934 2415
098 934 2415